Các triệu chứng của HIV nguy hiểm

Hiện nay, số người nhiễm HIV  ngày căng và ngày càng trẻ hóa, đặc biệt ở các quốc gia chậm và kém phát triển. Hơn nữa, HIV được coi là bệnh nan y vì chưa có thuốc đặc trị. Việc phát hiện sớm các triệu chứng của HIV có ý nghĩa quan trọng trong việc ức chế sự phát triển của virus gây bệnh.

Theo thống kê của nhiều tổ chức Y tế, có đến 30 – 40 % bệnh nhân HIV không hề biết những dấu hiệu của HIV trong giai đoạn đầu. Bởi vì, các triệu chứng của HIV rất khó nhận biết. Tuy nhiên, nếu bạn lắng nghe cơ thể mình thì những dấu hiệu đó không quá khó để nhận biết.

1. Sốt nhẹ kéo dài

Sốt là biểu hiện rõ rệt

Hầu hết, bệnh nhân HIV giai đoạn đầu đều có hiện tượng sốt nhẹ, thường sốt nhiều về chiều. Ở một số bệnh nhân, có hiện tượng sốt cao khoảng 39 -40 độc C. Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, làm suy giảm hệ miễn dịch tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh khác xâm nhập. Khi đó, cơ thể có cơ chế tăng lượng bạch cầu, chống lại vi khuẩn gây bệnh, gây ra hiên tượng sốt nhẹ.

2. Rối loạn tiêu hóa và giảm cân đột ngột

Giảm cân quá nhanh

Cùng với sự làm giảm hệ miễn dịch, virus HIV xâm nhập hệ tiêu hóa gây lên hiện tượng rối loạn tiêu hóa – một trong các triệu chứng của HIV nhiều người dễ bỏ qua. Cùng với đó, người bệnh có hiện tượng tiêu chảy kéo dài. Hệ quả của những biểu hiện trên, bệnh nhân giảm cân đột ngột, không có lý do. Khi thấy hiện tượng rối loạn tiêu hóa, kèm theo giảm cân, bạn nên đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán bệnh sớm nhất.

3. Sưng hạch bạch huyết, đau đầu, đau họng

Ngoài các dấu hiệu trên, bệnh nhân HIV có các triệu chứng: đau rát họng kéo dài, đau khớp đặc biệt vào ban đêm. Cùng với đó, triệu chứng đau đầu, đau khớp, sưng các hạch bạch huyết.

4, Khó thở

Khó thở là một trong các triệu chứng của HIV

Cùng với việc xâm nhập vào cơ thể, virus HIV gây suy hô hấp. Chính vì vậy, người bệnh cảm thấy khó thở trong thời gian dài. Tuy nhiên, hiện tượng này không nghiêm trọng nên nhiều người dễ bỏ qua.

5. Phát ban đỏ

Thời gian cuối của giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh xuất hiện nhiều nốt ban đỏ trông giống như các nốt thủy đậu, lan dần từ cơ thể đến các chi. Khi bị phát ban đỏ, bệnh nhân không nên hoạt động mạnh, tránh làm xầy xước để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Trên đây là các triệu chứng của HIV dễ nhận biết. Việc phát hiện sớm HIV có ý nghĩa quan trọng trong việc sử dụng các liệu pháp hỗ trợ điều trị, ức chế sự phát triển của virus.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận