Cha mẹ cần lưu ý bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Cùng với bệnh thủy đậu, đau mắt đỏ, bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em cũng là bệnh thường gặp, đặc biệt ở trẻ nhỏ khoảng 0 – 3 tuổi vì sự miễn dịch của hệ tiêu hóa yếu. Cha mẹ cần làm gì khi con bị rối loạn tiêu hóa. Hãy cùng Baosuckhoe tìm câu trả lời nhé!

Nhắc đến các bệnh tiêu hóa ở trẻ, nhiều bậc phụ huynh chỉ quan tâm đến táo bón hoặc tiêu chảy mà chưa thực sự quan tâm đến rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa khiến trẻ khó chịu

Theo các bác sĩ chuyên khoa, rối loạn tiêu hóa là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ từ 0 – 3 tuổi, đó là khoảng thời gian hệ tiêu hóa của bé đang dần hoàn thiện, sức đề kháng yếu trước sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh. Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là hội chứng do sự co thắt cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa, gây lên những cơn đau bụng.

1, Biểu hiện bé bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ em, đặc biệt trẻ em trong thời kì ăn dặm là đối tương thường xuyên mắc các bệnh về đường ruột và hệ tiêu hóa do sức đề kháng kém, chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh. Ngoài ra, có một số nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa như: Dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, chế độ ăn không hợp lí, …

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng kém

Những biểu hiện của bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần chú ý để có biện pháp điều trị kịp thời. Bé bị nôn, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, trướng bụng. Với trẻ chưa cai sữa mẹ có hiện tượng bú ít, quấy khóc. Ở một số trẻ còn có triệu chứng sốt nhẹ.

2, Cha mẹ cần làm gì?

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là bệnh thường gặp, nhưng có rất nhiều bậc cha mẹ đặc biệt những cha mẹ trẻ, chưa có kinh nghiệm nuôi con thường lo lắng, bối rối. Thực tế, có một số người tự ý mua thuốc về nhà điều trị không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Điều đó là rất nguy hiểm vì không những khỏi bệnh mà còn khiến bệnh nặng hơn.

Các loại thức ăn nhuận tràng

Với bé bị táo bón kéo dài:

–         Trước hết, cha mẹ cần bổ sung nhiều nước cho trẻ. Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ thường mất nước kèm theo hiện tượng khô môi, da khô…

–         Cần cho trẻ ăn những loại thức ăn dễ tiêu, thức ăn lỏng, tăng cường nước và trái cây, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Một số loại thức ăn tốt cho trẻ bị táo bón: Các loại rau nhuận tràng: mồng tơi, rau đay, đu đủ, củ cải trắng…

Với trẻ bị tiêu chảy: Cha mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn của trẻ, uống nhiều nước, giữ vệ sinh trong ăn uống. Nếu trẻ có hiên tượng tiêu chảy kéo dài cần đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ khám và chữa bệnh.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận