Điều bạn nên biết: Thức ăn chữa mất ngủ

Cuộc sống hiện đại cùng những áp lực công việc, những căng thẳng, lo lắng, cùng với môi trường làm việc ồn ào khiến nhiều người mắc chứng mất ngủ. Bên cạnh những loại thuốc đặc trị, bạn có thể sử dụng nhiều loại thức ăn chữa mất ngủ hiệu quả, an toàn, không gây tác dụng phụ.

Mất ngủ là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn mệt mỏi, dễ nổi cáu và mất tập trung, giảm chất lượng cuộc sống. Thực tế, có nhiều người sử dụng các loại thuốc giảm đau nhanh. Tuy nhiên, những loại thuốc này gây hại cho dạ dày và khiến hệ thần kinh phụ thuộc vào thuốc. Bạn có biết, trong dân gian có nhiều loại thức ăn chữa mất ngủ an toàn, hiệu quả, được nhiều người tin dùng.

1. Lá vông – tâm sen

Lá vông – vị thuốc nam chữa mất ngủ hiệu quả

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các chất dinh dưỡng có trong lá vông có thể an thần, lưu thông khí huyết, cải thiện giấc ngủ. Bạn có thể sử dụng lá vông luộc hoặc nấu canh lá vông – tâm sen.

2. Canh hạt sen hoặc canh cùi nhãn

Canh cùi nhãn có thể chữa mất ngủ

Từ lâu hai loại canh này được coi là những loại thức ăn chữa mất ngủ hiệu quả, an toàn, bổ thần kinh. Đặc biệt, canh cùi nhãn có tác dụng lưu thông khí huyết và tăng cường máu lên não khiến hệ tuần hoàn hoạt động hiệu quả hơn, cho bạn giấc ngủ sâu hơn.

3. Canh bí đỏ

Bí đỏ là siêu thực phẩm đổi với sức khỏe con người. Ngoài tác dụng cung cấp vitamin A cần thiết, bí đỏ là thức ăn chữa mất ngủ hữu hiệu. Có nhiều loại món ăn chế biến từ bí đỏ: Canh bí đỏ, bó đỏ xào, chè bí đỏ…

Ăn bí đỏ thường xuyên góp phần làm giảmmất ngủ

Ngoài ra, để chữa mất ngủ, bạn nên chủ động hạn chế những tác nhân gây bệnh: Tránh những căng thẳng, mệt mỏi, luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp, tăng cường hoạt động thể lực và có thể thực hiên một số động tác thể dục nhẹ trước khi đi ngủ: tập yoga, thiền buông thư…Bên cạnh đó, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý, không nên sử dụng chất kích thích…

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận