Lợi và hại khi tiêu thụ các loại thực phẩm

Một chế độ ăn uống phong phú và đa dạng sẽ giúp bạn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo cho một cơ thể khỏe mạnh, các bà nội trợ cần phân biệt mặt lợi và hại khi tiêu thụ các loại sản phẩm.

1. Socola

+ Lợi: trong socola có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và hợp chất flavanoid như anthocyanins và catechin có tác dụng bảo vệ và phòng ngừa các bệnh về tim. Bên cạnh đó, ăn socola còn giúp giãn mạch vành, cải thiện chức năng mạch vành, giảm độ bám dính tiểu cầu và giúp hạ huyết áp hiệu quả.

Ăn socola giúp phòng ngừa các bệnh về tim hiệu quả

+ Hại: Socola là một trong các loại đồ ăn rất giàu calo, chất béo và chất đường nên các bạn không nên ăn quá nhiều. Mặt khác, socola còn chứa hợp chất hoạt tính dược lý và caffeine nên cũng dễ gây nghiện khi sử dụng nhiều.

2. Thịt đỏ

+ Lợi: các loại thịt đỏ như thịt nạc, thịt bò,… rất giàu protein, vitamin và khoáng chất (kẽm, sắt,…) nên có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể.

+ Hại: Ăn nhiều thịt đỏ có thể dẫn tới các bệnh về tim mạch do hàm lượng axit béo bão hòa trong thịt đỏ rất cao. Ngoài ra, thói quen ăn thịt đỏ còn làm tăng hàm lượng insulin trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng và viêm khớp.

Ăn thịt đỏ ở mức vừa phải giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể

3. Các loại hạt

+ Lợi: Các loại hạt có chứa nhiều khoáng chất và vitamin như Vitamin B, vitamin E, canxi, selen, sắt, magie,… giúp tăng cường sức khỏe rất tốt. Ngoài ra, chúng còn giàu chất xơ, axit béo không bão hòa và các hóa chất thực vật, có thể giảm nồng độ cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

+ Hại: đây là các loại thực phẩm giàu chất béo và calo nên ăn nhiều dễ dẫn tới béo phì. Mặt khác, các loại hạt lại chứa một số chất gây ung thư nên được các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.

Các loại hạt chứa hàm lượng cao calo và chất béo

4. Trứng

+ Lợi: trứng cũng là một trong các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất đồng thời cũng là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng và chất đạm cao. Đặc biệt, chất lutein và zeaxanthin trong trứng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, ăn trứng ở mức độ vừa đủ còn giúp cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức.

+ Hại: Do hàm lượng cholesterol trong trứng rất cao nên nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó dễ dẫn tới các bệnh về tim mạch và dị ứng da.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận