Một vài món ngon từ quả sấu

Quả sấu từ lâu đã được biết đến với vị chua rất riêng, rất đặc biệt và nó cũng là một trong các món ăn dân giã, dễ chế biến trong đời sống thường ngày.

Quả sấu ngoài việc dùng để nấu canh chua, khi chín nó còn là món ăn chấm muối ớt có vị chua chua, ngọt ngọt rất thú vị. Ngoài ra, nó còn được chế biến thành món sấu dầm, nước sấu giải nhiệt ngày hè, ô mai sấu,…

Nước sấu

Mỗi khi hè đến, nhiều nhà lại tất bật chọn mua sấu về ngâm đường để làm nước uống giải nhiệt hàng ngày. Tùy theo sở thích của mỗi người mà họ chọn cho mình món sấu ngâm là loại quả non hoặc sấu bánh tẻ, đều quả. Sau đó rửa sạch, cạo vỏ, bổ vòng xoáy, ngâm qua phèn hoặc nước vôi trong, xào với đường và gừng, để nguội rồi cho vào lọ khoảng 1 tuần là dùng được.

Nước sấu giúp thanh nhiệt ngày hè

Sấu chín chấm muối ớt

Khi những cây sấu vào cuối vụ, các quả sấu bắt đầu già và chuyển dần sang màu vàng, đó là lúc sấu đã chín. Lúc này nếu chúng ta lựa chọn các quả sấu này để ăn sẽ có vị chua ngọt, mùi thơm quyến rũ và nhìn màu chín vàng cũng rất bắt mắt.

Để thưởng thức món sấu chín này bạn chỉ cần rửa sạch, lấy dao cạo nhẹ lớp vỏ hoặc có người cứ để cả vỏ ăn sẽ cảm nhận được mùi vị hăng hăng và hơi chát đặc trưng riêng của sấu. Khi ăn, bạn cắt thành từng khoanh rồi chấm với muối ớt và tận hưởng vị chua ngọt hiếm thấy của Hà Nội.

Sấu chín chấm muối ớt là món ăn dân giã của nhiều người

Sấu dầm

Vào muà sấu chín, đi dọc các con phố ở Hà Nội bạn đều có thể dễ dàng nhìn thấy những mẹt hàng rong bán món sấu dầm chỉ với giá là hơn chục ngàn một lạng. Để làm món sấu dầm, người ta cũng chọn những quả sấu chín vàng, cạo vỏ, bổ khoanh tròn, để cả hạt và dầm với đường, muối, ớt bột. Chỉ khoảng 10 phút sau bạn đã có thể thưởng thức món sấu dầm như một món quà riêng của người Hà Nội.

Sấu dầm thường có vị chua ngọt rất dễ ăn

Ô mai sấu

Vị chua ngọt của sấu không bao giờ mất đi mặc dù có chế biến thành các món ăn như thế nào. Người ta đã tận dụng ưu thế này để làm món ô mai sấu với nhiều loại như ô mai sấu xào, sấu giòn cam thảo, sấu dẻo gừng, dẻo cay…. Mỗi loại ô mai có vị thơm ngon riêng biệt và là món quà mà bất kì ai cũng muốn gửi tặng tới bạn bè của mình ở phương xa.

N.A

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận