Nhân diện các bệnh đau đầu ác tính

Theo nghiên cứu của Viện dịch tễ Châu Âu, tỷ lệ người trưởng thành bị đau đầu căng thẳng (đau đầu căng cơ) là 51%, đau nửa đầu là 14%, đau đầu mãn tính khoảng 4%. Trong các chứng đau đầu trên, có một số bệnh đau đầu nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Thực tế cho thấy, nhiều người bỏ qua các triệu chứng của bệnh đau đầu ác tính. Theo các nhà khoa học, có 3 nhóm đau đầu ác tính, cần được chữa trị kịp thời.

1. Đau nửa đầu

Đau nửa đầu gây ra nhiều biến chứng

Trong các bệnh đau đầu thì, đau nửa đầu là bệnh thường gặp đặc biệt đối với phụ nữ sau khi sinh và phải làm việc trong môi trường nhiều áp lực. Theo khoa học, đau nửa đầu là thường khu trú ở nửa đầu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu, trong đó có những nguyên nhân chính sau đây: Thời tiết thay đổi thất thường, làm cho tâm lí bất ổn cũng dẫn đến đau nửa đầu; Thói quen ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến chứng đau nửa đầu: Nếu bạn có thói quen sử dụng các chất kích thích, ăn nhiều đồ ăn chứa dầu, mỡ…Áp lực công việc, stress: Xét tổng thể, đau nửa đầu không gây nguy hiểm đến tính mạng hay ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh kéo dài, không có liệu pháp điều trị phù hợp sẽ gây biến chứng nguy hiểm

Trước hết, đau nửa đầu gây ra những cơn đau dữ dội, kéo dài khiến bạn không thể tập trung vào công việc. Kèm theo đó là những triệu chứng buồn nôn, ù tai, mờ mắt…có thể bị co giật nếu bệnh nặng.

Bên cạnh đó, đau nửa đầu có khả năng gây tàn tật rất cao. Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO cho thấy, đau nửa đầu xếp thé 20 trong các nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật. Đối với phụ nữ, đau nửa đầu đứng thứ 9 về nguyên nhân gây tàn tật.

Nguy hiểm hơn nữa, đau nửa đầu còn gây ảnh hưởng lớn đến não. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng, làm tổn thương não vĩnh viễn. Nhiều kết quả thí nghiệm và nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ ĐH Copenhagen cho thấy: Nguy cơ xảy ra những bất thường trong não tăng khoảng 44% ở những người có chứng đau nửa đầu với hiện tượng thoáng qua so với những người không có hiện tượng này.

Không chỉ có vậy, đau nửa đầu gây ra những bệnh như trầm cảm, làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 2,16 % so với những người không mắc bệnh. Ngoài ra, đau nửa đầu làm suy giảm trí nhớ đặc biệt là ở người già, rối loạn thị giác….

2. Đau đỉnh đầu – một triệu chứng nguy hiểm

Cẩn trọng với đau đỉnh đầu

Đau đỉnh đầu do nhiều nguyên nhân gây nên: Bất ổn tâm lí, thường xuyên stress hoặc áp lực công việc cao…Ngoài ra, một số bệnh nội khoa là tác nhân gây đau đỉnh đầu: Bệnh viêm xoang mũi, đau đầu căng cơ hoặc đau đầu do tật khúc xạ. Không chỉ có vậy, những tật ở não như dị dạng mạch máu não, thiếu máu não….cũng là thủ phạm gây nên đau đỉnh đầu.

Số liệu của hội nghiên cứu dịch tễ đau đầu đưa ra có khoảng 1- 4 % bệnh nhân tử vong do các loại bệnh đau đầu ác tính trong đó có đau đỉnh đầu. Những cơn đau đỉnh đầu có thể dữ dội, kéo dài hoặc đau âm ỉ. Đau đỉnh đầuthường xuất hiện khi căng thẳng thần kinh, stress…Kèm theo đó là các hiện tượng giảm thị lực, hắt hơi sổ mũi.

3. Đau đầu Migranie

Biến chứng khó lường của đau đầu Migranie

Trong nhóm đau đầu mãn tính thì đau nửa đầu Migranie là một trường hợp đặc biệt có nguyên nhân là do rối loạn nguyên phát ở não. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh song chứng đau nửa đầu migraine có những biến chứng nguy hiểm: biến chứng về thần kinh. Biểu hiện của chứng đau đầu migraine là những cơn đau đầu dữ dội, kéo dài…gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và công việc của người bệnh.

Bệnh đau đầu Migraninekhá nguy hiểm vì nó ảnh hưởng đến hệ thần kinh, chính vì vậy cần phát hiện và điều trị kịp thời. Sau đây là một số liệu pháp, những mẹo chữa đau đầu hiệu quả

Đối với cơn đau nhẹ, chúng ta có thể dung thuốc để điều trị, cắt cơn đau đầu với các nhóm thuốc đặc trị: Nhóm Ergotamine Tartrate hoặc nhóm Triptan…

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận