Những biểu hiện bệnh gan nguy hiểm

Theo thống kê của Tổ chức y tế Thế giới, Việt Nam thuộc các nước có tỷ lệ dân số mắc bệnh gan cao, khoảng 50% dân số. Mỗi năm, bệnh gan gây tử vong cho hàng nghìn người và nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, có nhiều biểu hiện bệnh gan dễ nhận biết để bạn chủ động khám và chữa bệnh.

Gan là bộ phận quan trọng trọng cơ thể, được coi là “máy lọc” các chất độc ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, gan tham gia vào quá trình tiêu hóa. Chính vì vậy, khi mắc các bệnh lý về gan gây ảnh hưởng nghiêm trọng các bộ phận khác.

Các bệnh về gan bao gồm: Các loại viêm gan A, B, C nhưng trong đó chủ yếu là viêm gan B, xơ gan, ung thư gan…Mặc dù mỗi bệnh đều có triệu chứng khác nhau nhưng các bệnh về gan đều có chung một số biểu hiện sau:

1, Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa

Đây là biểu hiện bệnh gan đầu tiên, gặp ở hầu hết các bệnh nhân. Vì gan tham gia vào quá trình tiêu hóa, sản sinh các chất kích thích tiêu hóa và hập thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể. Do đó, khi bị virus viêm gan xâm nhập làm suy giảm chức năng gan, khiến người bệnh bị rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện: tiêu chảy, trướng bụng, ăn không tiêu…

2. Chán ăn

Kèm theo hiện tượng rối loạn tiêu hóa, người bệnh có cảm giác chán ăn. Gan bị tổn thương, không kích thích dạ dày tiết dịch, kích thích sự “thèm ăn” của bạn. Vì vậy, biểu hiện bệnh gan có ở một số bệnh nhân là giảm cân.

3. Sự biến đổi của màu da và mắt

Một số bệnh lý về da

Một trong những biểu hiện bệnh gan điển hình và dễ nhận biết là sự thay đổi của màu da và mắt. Người mắc các bệnh lý về gan thường có biểu hiện vàng da ở lòng bàn tay, bàn chân. Không chỉ có vậy, mắt của bệnh nhân chuyển sang màu vàng và nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến suy giảm thị lực.

4. Mệt mỏi

Nhiều người nhầm tưởng mệt mỏi là triệu chứng của các bệnh liên quan đến tim mạch hoặc tiểu đường. Tuy nhiên, đây có thể là biểu hiện bệnh gan mà nhiều người dễ bỏ qua. Đây là triệu chứng kéo theo do các hiện tượng chán ăn, rối loạn tiêu hóa gây lên.

Người bệnh gan luôn thấy mệt mỏi

Hiện nay, số người mắc các bệnh về gan ngày càng tăng lên và trẻ hóa. Một số bệnh về gan có thể chữa khỏi nếu bạn phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì vậy việc lắng nghe cơ thể bạn để nhận biết các triệu chứng sớm của bệnh là rất quan trọng.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận