Tiểu đường tuýp 1- Dấu hiệu và cách điều trị

Theo ước tính của tổ chức Y tế thế giới đến năm 2025, có khoảng 330 triệu người(khoảng 6% dân số toàn cầu). Trong đó, số người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 chiếm 10 -15 % trong tổng số bệnh nhân tiểu đường và ngày càng trẻ hóa.

Insulin là loại hooc mon quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, đặc biệt là đường – nguồn năng lượng sống của cơ thể. Ngoài ra, insulin có vai trò kiểm soát đường huyết và lượng đường trong cơ thể.

Tiểu đường tuýp 1 - 1

Tiểu đường tuýp 1 thường gặp ở người trẻ

Bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch tự tấn công vào các tế bào beta- tế bào sản sinh insulin. Hiện tượng này kéo dài dẫn đến tuyến tụy không thể sản xuất insulin. Chính vì vậy, tiểu đường tuýp 1 còn được gọi là bệnh tiểu đường tự miễn.

Hiện nay, các bác sĩ chuyên khoa chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của tiểu đường tuýp 1. Có một điểm chung giữa bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 là sự suy giảm của hệ miễn dịch có chứa các loại vi khuẩn, virus có thể chống lại quá trình sản xuất insulin trong tuyến tụy. Bên cạnh đó, tiểu đường tuýp 1 còn do yếu tố di truyền hoặc do nhiễm loại virus nào đó từ môi trường sống.

Là bệnh tự miễn nên trẻ em, thanh niên là những đối tượng mắc tiểu đường tuýp 1 nhiều nhất.

Giống như tiểu đường tuýp 2, bệnh tiểu đường tuýp 1 có nhiều dấu hiệu dễ nhận biết.

1. Mất nước và đi tiểu thường xuyên

Tiểu đường tuýp 1 - 2

Khát nước, đi tiểu nhiều – biểu hiện của tiểu đường tuýp 1

Khi lượng đường trong cơ thể tăng lên, dẫn đến chất lỏng trong các mô tế bào được thay đổi. Chính vì thế, cơ thể bị mất nước. Người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xuyên có cảm giác khát nước, đi tiểu nhiều. Ngoài ra, khi bị tiểu đường thì đường huyết cao, lấn át khả năng lọc của thận. Do đó, cơ thể sẽ mất đi một lượng đường quan trọng khi glucose vượt qua màng lọc của thận, có trong nước tiểu. Để chống lại điều này, máu sẽ loãng, tạo cảm giác khát nước.

2. Nhanh đói

Do hooc –môn insulin không được đưa glucose vào tế bào, cơ thể có cơ chế phá hủy các protein thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống. Hơn nữa, khi lượng đường trong máu cao khiến thận phải làm việc cật lực để loại bỏ đường dư thừa. Chính vì thế, cơ thể thiếu hụt calo khiến bạn có cảm giác nhanh đói, nghiền ăn vặt.

3. Mệt mỏi

Tiểu đường tuýp 1 - 3

Một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 là cảm giác mệt mỏi, ở một số bệnh nhân kèm theo buồn ngủ sau khi ăn. Khi bị bệnh tiểu đường tuýp 1, cơ thể hoạt động không hiệu quả, không thể chuyển hóa glucose để chuyển hóa thành năng lượng sống. Chính vì vậy, khi cơ thể không đủ năng lượng điều đó khiến bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi.

4. Thị lực giảm

Bên cạnh các biểu hiện trên thì nhìn mờ là dấu hiệu nguy hiểm của tiểu đường tuýp 1, là hậu quả của chỉ số đường huyết cao. Đó là vì khi glucose máu cao, nó làm thay đổi hình thái của thủy tinh thể và mắt.

Tiểu đường tuýp 1 là bệnh thường gặp hơn tiểu đường tuýp 2 và có những biến chứng không lường trước được. Các biến chứng nguy hiểm về bệnh tim mạch,  thần kinh, các bệnh về da- miệng, mắt…đều do tiểu đường tuýp 1 gây nên.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận