Trẻ bị đau mắt đỏ, cha mẹ cần làm gì?

Theo ghi nhận của bệnh viện Nhi trung ương, những ngày gần đây số bệnh nhi nhập viện vì bệnh đau mắt đỏ tăng đột biến. Đau mắt đỏ ở trẻ em có thể gây giảm thị lực, thậm chí mù lòa. Khi con bị đau mắt đỏ các bậc cha, mẹ cần làm gì?

1. Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

Bệnh nhân bị đau mắt đỏ bị nhiễm virut tụ cầu

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc. Bệnh đau mắt đỏ có thể lấy lan nhanh trong môi trường thuận lợi (khoảng 2 tuần). Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ là do virus, nhiễm vi khuẩn hoặc do phản ứng dị ứng… gây lên.

Những triệu chứng mà cha mẹ dễ nhận biết của bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em:

–   Đau hoặc một hoặc hai bên mắt.

–         Cảm giác như có sạn trong mắt.

–         Rỉ dịch trong mắt, thường xuất hiện nhiều khi sáng sớm sau khi ngủ dậy.

–         Chảy nước mắt thường xuyên.

2. Cha mẹ cần làm gì?

Đau mắt đỏ ở trẻ em có tốc độ lây lan nhanh, đặc biệt là với trẻ có hệ miễn dịch kém. Chính vì thế, để phòng chống và điều trị hiệu quả bệnh đau mắt đỏ, các bậc phụ  huynh cần biết một số kiến thức cơ bản về bệnh

Phòng bệnh

Luôn giữ vệ sinh cho trẻ

Khi dịch đau mắt đỏ ở trẻ em đang bùng phát, không nên cho trẻ đi chơi những nơi công cộng có khả năng lây nhiễm cao: Công viên, bể bơi…Bên cạnh đó, nên rửa tay cho trẻ sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Ngoài ra, hạn chế sự tiếp xúc của trẻ với các trẻ mắc bệnh tại lớp học. Không chỉ có vậy, tuyệt đối không để trẻ dụi mắt vì sẽ làm tổn thương giác mạc, có thể dẫn đến mù, lòa.

Điều trị bệnh

Đau mắt đỏ ở trẻ em là bệnh có thể chữa khỏi trong khoảng 1 tuần. Để điều trị bệnh, cha mẹ cần vệ sinh vùng mắt nói riêng và vệ sinh thân thể cho trẻ.

Các biện pháp khoa học – dùng thuốc đặc trị

–         Nước muối sinh lí hoặc nước mắt nhân tạo: Đây là hai loại thuốc rửa có tính chất sát khuẩn cao, sẽ rửa trôi những mầm mống gây bệnh, làm dịu đôi mắt đang cộm, ngứa.

Vệ sinh mắt theo hướng dẫn của bác sĩ khi bị đau mắt đỏ

–         Các loại thuốc nhỏ mắt có chứa chất cortizol: Trên thị trường hiện nay có bán các loại thuốc nhỏ mắt thông dụng vừa dùng để vệ sinh mắt hàng ngày, vừa có thể điều trị bệnh đau mắt đỏ.

Trong khoảng 3 ngày áp dụng các biện pháp trên, nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Ngoài các biện pháp sử dụng thuốc đặc trị, trong dân gian có nhiều chữa đau mắt đỏ ở trẻ em như: Dùng rau diếp cá: Trong Đông Y rau diếp cá có tính mát, sát khuẩn có thể làm thuốc chữa bệnh đau mắt đỏ. Bạn lấy một nắm lá rau diếp cá, rửa sạch, giã dập và đắp lên mắt bị đau một vài lần sẽ khỏi.

Bệnh đau mắt đỏ tuy không ảnh hưởng đến thị lực nhưng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chính vì vậy, việc chủ động phòng tránh bệnh đau mắt đỏ là cần thiết trước khi bệnh bùng phát mạnh.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận