Vài tác hại nguy hiểm của việc ngủ quá nhiều

Một giấc ngủ sâu và đủ giấc sẽ khiến tinh thần thoải mái, khả năng tập trung làm việc cao và hiệu quả. Song nếu ngủ quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể.

Bình thường chúng ta đều được khuyên nên ngủ đủ 7-8 tiếng/ngày để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, giới trẻ ngày nay thường có xu hướng ngủ nướng, ngủ bất kể lúc nào mà không cần tuân theo một chế độ sinh hoạt nào hết. Song nếu bạn thuộc tuýp người đó thì nên chú ý các tác hại nguy hiểm của việc ngủ quá nhiều như sau:

Gây thừa cân, béo phì         

Nếu bạn có thói quen ngủ nhiều thì đó chính là nguyên nhân gây béo phì cho bạn. Bởi năng lượng sau khi đưa vào cơ thể chúng không được tiêu thụ qua các hoạt động của cơ thể thì sẽ được tích tụ lại thành lượng mỡ thừa và gây nên tình trạng béo phì, thừa cân không mong muốn. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là nên ngủ đủ 8 tiếng/ngày và nên ngủ vào những giờ nhất định.

Ngủ quá nhiều có thể gây béo phì cho bạn

Gây ra những tổn thương đối với hệ tiêu hóa

Khi ngủ dạ dày vẫn hoạt động và sau một đêm, dạ dày đã tiêu thụ hết lượng thức ăn đưa vào cơ thể vì vậy nó sẽ rơi vào tình trạng rỗng. Song mặc dù dạ dày không còn thức ăn nhưng hoạt động co bóp và tiết dịch vị của dạ dày vẫn hoạt động. Nếu để tình trạng này quá lâu sẽ khiến dạ dày hoạt động kém hiệu quả và gây nên các bệnh về dạ dày như đau dạ dày, viêm dạ dày, loét dạ dày,…

Ngủ quá nhiều có thể gây nên tổn thương đối với hệ tiêu hóa

Ngủ nhiều khiến suy giảm trí nhớ

Sau một giấc ngủ nướng tỉnh dậy thường bạn có cảm giác mệt mỏi, nặng đầu và thiếu sức sống hơn. Tại sao lại như vậy? Đó là vì khi ngủ nhiều sẽ khiến não tiêu hao khá nhiều oxy, não tạm thời “thiếu dinh dưỡng” nên sẽ khiến đầu óc nặng trình trịch, mơ màng và khó tập trung, làm việc không hiệu quả. Nếu thường xuyên ngủ nhiều cũng sẽ khiến suy giảm trí nhớ và rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

Ngủ quá nhiều có thể gây suy giảm trí nhớ

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Khi ngủ tim vẫn hoạt động bình thường song nhịp tim, sự co bóp của các cơ tim và sự tuần hoàn máu giảm xuống. Vì vậy, nếu ngủ quá dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, từ đó gây ra các bệnh về tim mạch như huyết áp cao, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch,…

N.A

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận